หน้าหลัก / ข่าวสาร / TFT: Teamfight Tactics แนะนำทีมการเล่นเบื้องต้น ไต่เเรงค์ได้เเน่นอน

TFT: Teamfight Tactics แนะนำทีมการเล่นเบื้องต้น ไต่เเรงค์ได้เเน่นอน

441

 

 

TFT: Teamfight Tactics ได้เปิดให้บริการในโซน Asia Pacific แล้ว นี่คือเกมแนว Multiplayer PvP auto battler ที่สนุกสำหรับทุกคน! ถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้น ฉบับคู่มือนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจเร็วขึ้น และสามารถเลื่อน Rank ได้อย่างมั่นใจ! นี่เป็นเกมจากสตูดิโอผู้พัฒนา League of Legends ที่ให้คุณสร้างทีมและต่อสู้ในรูปแบบของ auto battler โดยจัดวางตัวละครและกลุ่มตัวละครให้เหมาะสมตามยกที่คุณมีอยู่ เกมนี้มีการวางแผนที่สำคัญ โดยใช้ตัวละครจากเกม LOL มาในรูปแบบแตกต่างที่ท้าทาย สำหรับคนที่ชอบเกมการ์ดหรือการวางแผนการโจมตี และหลงใหลในตัวละครจากเกมนี้ คุณสามารถเข้ามาเล่น TFT ได้เลย! ทั้งไอเทม ดีไซน์ตัวละคร และสกิล มาจากเกม League of Legends ทั้งหมดเลยทีเดียวครับ!

 

1.ระบบตัวละคร TFT: Teamfight Tactics

ในเกม TFT (Teamfight Tactics) ตัวละครที่เราเรียกว่า Champions หรือแชมเปียนส์ ถูกจัดอยู่ใน SET ที่มีทั้งหมด 60 ตัวในกลุ่มดนตรีเดียวกัน. สิ่งนี้ทำให้มันไม่ต้องยุ่งยากเกี่ยวกับคำว่า "SET" คือกลุ่มของตัวละครที่ถูกเพิ่มหรือเปลี่ยนแปลงทุกครั้งที่มีการอัพเดตใหม่ (แพทช์). แต่ละ Champions จะมีคลาสและเผ่าของตัวเองซึ่งจะส่งผลต่อความสามารถในการเล่นร่วมกับ Champions อื่นๆ ตัวอย่างเช่น Jinx อยู่ในเผ่า Punk และมีคลาส Rapidfire ซึ่งส่งผลต่อความสามารถของเธอ. นอกจากนี้แล้ว ทุก Champions ยังมีสกิลจากเกม League of Legends โดยมีเพียงสกิลเดียวในแต่ละตัว

 

 

ในโหมด REMIX RUMBLE ที่เรากำลังเล่นอยู่ มี Champions ทั้งหมด 5 ระดับราคาต่างกันคือ 1, 2, 3, 4, และ 5 บาท แต่ละ Champions จะมีการแบ่งระดับความสำคัญอย่างชัดเจนตามดาวที่ตัวละครเป็น ตั้งแต่ 1 ถึง 3 ดาว. เมื่อเราจับตัวละครระดับ 3 ดาว เราจะต้องมีตัวละครระดับ 1 ดาว 3 ตัวและจับมาด้วยกัน เพื่อทำให้ตัวละครนั้นอัพเกรดเป็นระดับ 2 ดาว. บางครั้งเราอาจจะต้องมีสัดส่วนของตัวละครระดับ 2 ดาว 3 ตัว (รวมทั้งหมด 9 ตัว) เพื่อทำให้เกิดตัวละครระดับ 3 ดาว. นี่เป็นจุดที่เราต้องการให้ความสำคัญ เพราะการจัดการตัวละครระดับ 3 ดาว เป็นสิ่งที่สำคัญ เช่นการเน้นแครี่หลักหรือแท็งค์ ที่เป็นจุดสำคัญในการก่อตัว

 

การแบ่งระดับความหายากของ Champions สามารถแบ่งตามสีของคลาสและเผ่าได้ดังนี้:

 

คลาส:
- Big Shot
- Bruiser
- Breakout
- Crowd Diver
- Dazzler
- Edgelord
- Executioner
- Guardian
- Mosher
- Rapidfire
- Sentinel
- Spellweaver
- Superfan

 

เผ่า:
- 8-Bit
- Country
- Disco
- EDM
- Emo
- HEARTSTEEL
- Hyperpop
- ILLBEATS
- Jazz
- K/DA
- Maestro
- Mixmaster
- Pentakill
- Punk
- True Damage
- Wildcard

 

สำหรับ SET 10 นี้ บาง Champions จะมีสกิล Headliner ที่จะให้บัฟพิเศษ การดูรายละเอียดของสกิลนี้สามารถทำได้โดยการสังเกตการณ์ในขณะที่คุณกำลังเลือกซื้อ Champions ซึ่งจะมีรูปแบบของคลื่นเสียงที่เป็นตัวบ่งชี้บนหน้าจอตามภาพที่แสดงขึ้นในเกมนั่นเองค่ะ!

 

2.ระบบ Deck TFT: Teamfight Tactics

ใน TFT, เราจะต้องใช้การจัดเด็คหรือ Team Comps เพื่อสร้างทีมที่มีความสมดุลสำหรับการต่อสู้ในเกม ทีมที่ดีจะประกอบด้วยแครี่ (carry), แทงค์ (tank), บัฟ (buffer) และบทบาทอื่นๆ ต่างๆ ในทีม การจัดตำแหน่งของ Champions ในทีมจะช่วยให้ได้บัฟพิเศษตามสไตล์และยูนิตที่เราวางไว้ เมื่อเราสามารถวางยูนิตต่างๆ ตามสไตล์และบทบาทที่ต้องการในทีมครบถ้วน ก็จะได้รับบัฟพิเศษตามที่เราวางไว้

แต่ละคนมีความชอบตัวละครและสไตล์การเล่นที่แตกต่างกัน การเลือกตัวละครที่สอดคล้องกับบทบาทและยูนิตที่ต้องการเล่นจะมีความสำคัญ การจัดเด็คใน TFT ทำได้โดยการเลือกตำแหน่งของ Champions ในส่วนของ Team Comps ซึ่งจะทำให้ตัวละครที่เราต้องการขึ้นเป็นไฮไลท์ในร้านค้าเมื่อมีท่านเลือกดู ทำให้เราสามารถสร้างทีมที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุลในการต่อสู้ในเกมได้!

3.ระบบการเล่น TFT: Teamfight Tactics

เกมนี้ใช้ผู้เล่นทั้งหมด 8 คนในการแข่งขัน และผลการแข่งขันจะตัดสินโดยการทำให้ HP ของอีกฝ่ายหมดก่อน โดยเป็นการแข่งขันแบบ Multiplayer PvP auto battler ที่จับคู่ผู้เล่นเป็นคู่ๆ 2 คน เพื่อหาผู้ชนะในแต่ละรอบ ผู้เล่นที่อยู่ในอันดับ 1 ถึง 4 จะได้รับคะแนนแต้มโดยผู้อันดับ 1 จะได้รับคะแนนมากที่สุด และคะแนนจะลดลงตามอันดับไปเรื่อยๆ จนถึงอันดับ 4 แต่ผู้เล่นที่อยู่ในอันดับ 5 ถึง 8 จะไม่ได้รับคะแนนและยังถูกหักคะแนนอีกด้วย ดังนั้น การเล่นให้มุ่งหน้าไปที่ท็อป 4 เป็นสิ่งที่สำคัญในการรักษาคะแนนและการเล่นที่มีประสิทธิภาพในเกมครับ!

การเล่นใน TFT จะแบ่งออกเป็นรอบต่างๆ ซึ่งการสร้างเลเวลมีความสำคัญอย่างมากในเกม เมื่อเพิ่มเลเวลสามารถวางยูนิตได้มากขึ้น และมีโอกาสสุ่มตัวละครที่มีความสำคัญมากขึ้นด้วย การเพิ่มเลเวลสอดคล้องกับเด็คที่เล่นเป็นส่วนสำคัญ เพราะบางเผ่าต้องการอัปเกรดช้าและบางเผ่าต้องการอัปเกรดเร็ว

รอบต่างๆ จะมีดังนี้:

- รอบ 1-7: เป็นการเก็บของและต่อสู้กับมอนสเตอร์เพื่อเพิ่มทรัพยากร
- รอบ 2-7: การสู้รบ PVP กับผู้เล่นอื่นๆ แบบสุ่ม
- รอบ 3-7: การสู้รบ PVP กับผู้เล่นอื่นๆ แบบสุ่ม

การเล่นจะวนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีผู้เล่น 4 อันดับแรกที่ชนะ เข้าสู่รอบโบนัสที่จะให้ผู้เล่นเข้าไปในเก้าอี้ดนตรีและเลือกไอเท็มและตัวละคร ในรอบโบนัสนี้ ควรเลือกไอเท็มก่อนเพราะเป็นจุดสำคัญของเกม เพื่อให้ตัวละครของเรามีความแข็งแกร่งมากขึ้น ขอบคุณภาพจาก Cr. Zalvo ครับ!

4.ระบบเก็บเงิน TFT: Teamfight Tactics

ในเกมนี้เราจะใช้เงินในการซื้อ Champions และใช้อัปเกรดเลเวลของเรา เราต้องการบริหารการเงินอย่างเหมาะสมกับจังหวะของเกม โดยเราจะได้เงินจากการชนะหรือแพ้ในเกม หรือจากการขายตัวละครที่ไม่ต้องการ

ระบบการได้เงินในเกมมี 4 แหล่งรายได้พื้นฐานหลังจบรอบทุกคนที่เป็นเท่ากัน:

- รายได้พื้นฐาน +5 บาท
- ดอกเบี้ย (สูงสุด +5 บาท)
- ชนะ/แพ้ต่อเนื่อง +1-3 บาท
- จำนวนทองที่ได้ต่อการชนะ +1

ยกตัวอย่างหากเราชนะต่อเนื่องใน 1 รอบ และมีเงินสะสมมากมาย การได้รับเงินจากการชนะต่อเนื่องและการสะสมเงินเราอาจจะได้รวมถึง 5 + 5 + 3 + 1 = 14 บาท ในหนึ่งรอบเกมครับ!

โบนัสจากการชนะหรือแพ้ต่อเนื่องมีรายละเอียดดังนี้:

- ชนะหรือแพ้ 2-3 รอบติดกัน: ได้รับเงินเพิ่ม 1 บาท
- ชนะหรือแพ้ 4 รอบติดกัน: ได้รับเงินเพิ่ม 2 บาท
- ชนะหรือแพ้ 5+ รอบติดกัน: ได้รับเงินเพิ่ม 3 บาท

ส่วนเรื่องดอกเบี้ยเก็บเงินจากจำนวนทองที่มีเพื่อให้ได้รับเงินเพิ่มมีดังนี้:

- เงินสะสม 10 ได้เพิ่ม 1+
- เงินสะสม 20 ได้เพิ่ม 2+
- เงินสะสม 30 ได้เพิ่ม 3+
- เงินสะสม 40 ได้เพิ่ม 4+
- เงินสะสม 50 ได้เพิ่ม 5+ (สูงสุด)

การนำโบนัสจากการชนะแพ้ต่อเนื่องและดอกเบี้ยเก็บเงินมาคำนวณและจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพในเกมครับ!

5.ระบบไอเทม TFT: Teamfight Tactics

ส่วนที่สำคัญที่สุดในเกมนี้คือการเลือกไอเท็มให้ตรงกับสไตล์การเล่นของตัวละคร บางตัวต้องการสิ่งที่เน้นทางกายภาพ และบางตัวต้องการอาวุธที่เน้นเวทมนต์ การเลือกไอเท็มสำหรับแครี่หรือแท็งค์ต่างๆ มีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นจุดสำคัญในการปรับแต่งทีมให้เหมาะสม

ในบทความต่อไปเราจะสรุปไอเท็มที่เหมาะกับแต่ละสไตล์การเล่นให้แน่นอน โดยในเกมเราสามารถเรียกดูสไตล์ของตัวละครได้จากการวางเมาส์ไปที่ตัวละคร ซึ่งจะทำให้เราทราบว่าตัวละครนั้นเป็นสไตล์ใด และควรให้ไอเท็มอะไรมากับตัวละครนั้นๆ โดยการเรียกดูไอเท็มคราฟจะมีตามที่เราวางเมาส์ไป เราควรเช็คส่วนนี้ก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงการเลือกไอเท็มไม่เหมาะสม ซึ่งส่วนนี้มักจะต้องพึ่งโชค แต่คำแนะนำเราจะช่วยให้การเลือกไอเท็มดีขึ้น

ในบทความถัดไปเราจะสรุปแนวทางการเล่นที่ดีกว่าให้กับแต่ละสไตล์ครับ

6.ระบบการ์ดพิเศษ TFT: Teamfight Tactics

ในเกมนี้มีระบบ Augment ที่ช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์พิเศษให้กับการเล่น ซึ่งเราสามารถเลือกการ์ดพิเศษเหล่านี้เป็นบัฟที่ช่วยให้การเล่นเราง่ายขึ้น มีมากกว่า 100 การ์ดที่เป็นแบบสุ่ม การ์ดเหล่านี้ทำให้การเล่น TFT มีความหลากหลายและสามารถเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้น เนื่องจากบางการ์ดช่วยเพิ่มเงินหรือเสริมความสามารถของทีมได้มากเลย

การเลือก Augment จะเกิดขึ้นในรอบ 2-1, 3-2, และ 4-2 ในแต่ละเกม เราสามารถได้รับบัฟสูงสุดได้ 3 ใบในเกมหนึ่งครั้งและเราต้องเลือก Augment ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของทีมในขณะนั้น

แนะนำทีมที่มือใหม่รู้ไว้ช่วยให้เล่นเกมได้ง่ายขึ้นและติดท็อป 4 ได้

สำหรับผู้เล่นใหม่ที่ต้องการศึกษาพื้นฐานของเกม TFT: Teamfight Tactics ผมขอแนะนำ Comps ของ Punk + Emo Set Reroll ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ดีในการฝึกการบริหารทรัพยากรและการวางยูนิตและผสมยูนิตในเกม

Comps ใน Set นี้เน้นไปที่ตัวละครที่ง่ายต่อการหา มีตัวละครหลักๆ ที่ต้องขึ้นเป็น 3 ดาวก่อนเป็น Champions ที่มีราคา 1 - 3 บาท ซึ่งง่ายต่อการหาเนื่องจากส่วนใหญ่มีสองถึงสามตัวที่สามารถขึ้น 3 ดาวได้ง่าย ๆ ผ่านการ Reroll ทำให้สามารถสร้างคอมโบได้อย่างง่ายดาย

Comps Punk มีจุดเด่นในการลด COST ราคาของการสุ่มครั้งแรกลงที่ 1 บาท และยิ่งสุ่มจะได้สแต็คบัฟพิเศษ ดังนั้นเป็นเด็คที่เหมาะสำหรับผู้เล่นใหม่ที่จะเริ่มต้นเรียนรู้เกม

จุดเด่น: มีแครี่ที่สามารถใช้ดาเมจเวทย์หลักจาก Annle และดาเมจกายภาพจาก Jink

จุดอ่อน: แครี่มีเลือดน้อยและชอบถูกโจมตีจากแก๊ง Pentakill หรือตัวละครที่สามารถล่วงตัวหลังได้

แนะนำให้หาแท็งค์และแครี่มาก่อนเพื่อสร้างฐานะที่แข็งแกร่งในการตั้งบอร์ดครับ!

การอัป LV. ในเกมนั้นควรทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อความสามารถในการเล่นเป็นไปได้ดีที่สุด:

ขั้นตอนที่ 1: รอบ 2 - 6 ควรอัพ LV. เป็น LV.5 แล้ว

ขั้นตอนที่ 2: รอบ 3 - 7 หากชนะต่อเนื่องควรอัพ LV. เป็น LV.6

ขั้นตอนที่ 3: รอบ 4 - 7 หากยังคงชนะต่อเนื่องควรอัพ LV. เป็น LV.7

เคล็ดลับ: Comps ของ Punk + Emo Set Reroll มุ่งเน้นที่จะคงอยู่ใน LV. 5 - 6 เพราะช่วงนี้มีโอกาสในการได้ตัวละครระดับ 1-3 ดาวเยอะมาก ดังนั้นควรรีบหาตัวละครหลักในระดับ 3 ดาวในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับใครที่กำลังหาเว็ปไซต์เติมเกมราคาถูก เเละจำต้องได้ โดยที่เติมเข้าทันทีไม่ต้องรอเเละ ยังมีเกมอื่นๆอีกมากมาย สามารถเริ่มต้นสั่งซื้อได้ที่ปุ่มเติมเกม ได้เลย!

เติม TFT: Teamfight Tactics เข้าทันที!